Vu vơ thu

By Thu Phong

.

Thu còn dừng bước lưng chừng

Trăng thề chưa trọn rưng rưng lá vàng

Thu Phong

 

 

1.Hồn thu

 

Gió thu lay đỉnh sầu vây

Mầu thu nhuộm sắc lá bay theo chiều

Trăng thu đẩy lạc cánh diều

Sắc thu tim tím tiêu điều mà say

Thu Phong

More...

Tìm về

By Thu Phong

.

 

 

Tìm về

 

Tìm về một thoáng mộng mơ

Một cánh diều một vần thơ một chiều

Ai xui tiếng sáo phiêu diêu

Để lòng ngơ ngẩn bao điều

Vì ai

 

Tìm về bến mộng thiên thai

Một con đường nhỏ rừng phai mây dừng

Hồn chiều tím ngắt rưng rưng

Giọt nhớ đọng lại trên từng gốc cây

 

Tìm về góc nhỏ mưa bay

Nắng xưa đã lạc bàn tay lạnh rồi

Phượng hồng đã ngủ giấc trôi

Bên đường hoa sữa tàn rồi.

Đã đông

 

Tìm về lối cũ hằng trông

Còn đâu mây trắng nắng hồng ủ tôi

Sương sa lạnh một góc trời

Người xa để lại một lời rưng rưng

 

 Mây đi mây có về không

Tôi đang từng bước bâng khuâng.

Tìm về….

 

Thu Phong 

More...

Chia sẻ cảm nhận cho bài thơ “Xuân chín”

By Thu Phong

.

 

 

Cùng các anh chị và các bạn:

Thu Phong viết thơ cũng tựa như nghe nhạc chơi game hay nấu ăn vậy… như một cách thư giãn giữa cuộc sống bộn bề … nhưng cuộc sống vốn cũng buồn nhiều hơn vui nên hay viết thơ buồn nhân dịp xuân về trong không khí xuân náo nức và cũng nhân dịp valentin 14/02 Thu Phong có viết bài thơ “Xuân chín” sau đây là cảm nhận của bạn Lưulytim và Nhân Ái cho bài thơ “Xuân chín”. Thu Phong biết rằng thơ Thu Phong còn lâu …rất lâu mới chạm tới chữ hay và Xuân chín cũng không phải là bài thơ hay nhưng rất cám ơn những đồng cảm của các bạn… cám ơn sự đồng cảm tuyệt vời của những người bạn TP chưa một lần biết mặt. Thu Phong rất vui nên muốn chia sẻ những cảm nhận này…

 

 

Muốn post rồi ngưng ngưng rồi post . Ai nói bình cũng được LLT chỉ có viết cảm nhận của LLT thôi . Nếu phật lòng ai thì thứ lỗi cho LLT nhé .

Thu Phong ui bài viết hôm bữa LLT chưa post nè cứ lu bu hoài sáng tới giờ . Nếu có gì sai cho LLT xin lỗi nha

Giữa không gian tươi vui rộn rã muôn màu sắc lộng lẫy chào đón mùa Xuân thi nhân nườm nượp kéo nhau vào vườn thơ đối ẩm anh ngồi đây mặc cho thế sự trôi nổi mặc cho cuộc đời đảo điên trong tâm trí anh chỉ có đôi mình thôi em yêu !Anh không không hoa hoè như các thi nhân khác luôn bảo tình yêu là vĩnh cửu nhưng anh tin chắc rằng trong thời gian qua bên nhau tình yêu dành cho em vẫn phơi phới ngút ngàn và thanh cao như ngày đầu mình bẽn lẽn trao nhau nụ hôn đầu.

 

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân

Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽn

Ánh mắt em bờ môi em thánh thiện

Và nụ hôn ngây ngất đến không ngờ

 

Trời 2 câu trích đoạn trong lá thư gửi tình nhân nhoè nhoẹt của mình mà tác giả chỉ diễn tả bằng 1 đoạn thơ ngắn hay. Thế mới biết cái tài của thi sĩ . Làm thơ không phải dễ muốn cho bạn đọc hiểu trọn ý thơ mình lại càng khó. Bao nhiêu ý đẹp dàn xếp sao cho thuận mắt càng không phải chuyện dễ làm . ( hèn chi ông trời ổng biết nên kiếp này không cho mình làm con chai con chai dziết thư cua gái dài dòng như vậy là hỏng chắc )

 

Đi bên nhau như lạc giữa trời mơ

Lãng đãng mây và hoang đàng những gió

Tóc em bay hay tâm hồn anh đó

Nhẹ vô chừng mê hoặc quá em ơi

 

Tâm hồn ngây ngất khi được cùng em chung đôi. Mây xao xuyến gió gợi tình. Tóc em bay mà ngỡ tâm hồn anh say chếch choáng. Chếch choáng trong biển men của ái tình. Anh không dám bảo rằng lý trí mình đã bị bóng dáng em quyến rũ mà chính anh đã tự mình tình nguyện ngụp lặn trong vũng mê hoặc tình em. (nghe bài " những lời mê hoặc" của Ngọc Lan hoài nhớ lại còn phê " ) Hình dáng quyến rũ thì nói gì cái này tóc bay thôi cũng mê hoặc đúng là khi tình yêu dâng tột đỉnh !

 

Xuân lòng ta hay xuân của đất trời

Cái nắm tay sao ấm nồng đến vậy

Thảm cỏ xanh nụ hoa vàng vẫy vẫy

Khúc nhạc nào len hơi thở chơi vơi

 

Cảm giác mặn mà theo sau cảm giác chân tình rất trữ tình và thơ mộng ! Cứ như sóng biển từng làn liên tiếp chạm nhau đưa tâm hồn độc giả vào giấc mơ yêu đương thật bình yên nhưng không kém nồng nàn.

Chơi vơi trong sự Êm Dịu !

 

Bàn chân xuân có lẽ đã đến rồi

Nên chênh chao lời theo lời bối rối

Hạt mưa xuân khe khẽ thôi đừng vội

Để mơ màng mùa xuân chín trên môi

 

Xuân đã đến thật rồi nên lòng người xuyến xao khó tả còn bao nhiêu lời trong lòng chưa kịp thốt ra những dòng chữ cứ rối tung lên. Ngoài kia hạt mưa đầu mùa bắt đầu rơi. Năn nỉ mưa ơi mưa khe khẽ thôi mưa nhé để cảm giác mơ màng nghe xuân chín trên môi.Bài thơ có phải là quá dễ thương đáng yêu không thì còn tùy người cảm nhận.

Chưa ai định nghĩa được Tình Yêu một cách trọn vẹn qua thơ văn. Bài thơ này LLT đã tìm thấy tình yêu có cả sự thanh cao ẩn hiện ngọt ngào và thơ mộng ! Với LLT bài thơ rất là dễ thương đáng yêu lắm ! Nếu ai đã yêu qua 1 lần sẽ thấy được từng lời tác giả muốn nói .

Tác giả ui níu LLT có nói gì sai thì bỏ qua cho LLT nha .

Please !

 

 

Thu Phong:

Lưulytim thân mến

Thường thì cảm nhận của mỗi người tùy vào bài thơ và tâm trạng của mình khi đọc nhưng LTT đọc thế này thì TP đúng là ngất…thật..TP ít khi viết được thơ vui có lẽ vì mình hay gặp những điều k vui nhưng cũng nhờ có cuộc thi thơ này mới viết 1 bài thơ vui vì muốn cái tình được gắn liền với mùa xuân ..và là một mùa xuân vĩnh cửu…một tình yêu vĩnh cửu …dẫu bản thân mình chỉ đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó mơ ước vươn tới sự hoàn mỹ đó. Đã có mấy người có được cái hạnh phúc

 

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân

Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽn

 

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay tình yêu chớp nhoáng nhanh tới nhanh tàn đôi lúc thật buồn khi nghe bọn nhóc nói với nhau :”thôi yêu hay không thì nói nhanh bận quá đi mất chẳng có thời gian yêu nữa”(k nói tất cả đâu nha mong k có ai giận vì điều này chính TP đã nghe nhiều lần ở cơ quan)Thì cái cảm giác

 

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân

Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽn

Đáng trân trọng lắm.

 

Hihihih…chia sẻ với LTT đôi dòng về bài thơ này thôi.

Cám ơn LLT rất nhiều vì những cảm nhận rất rất đẹp dành cho “Xuân chín” chỉ tiếc TP không có tài để viết hay hơn thôi.

LLT vui thật nhiều nhé.

 

Nguyên văn bởi Nhân ái

Xuân chín - MS004/GK

Sự thủy chung và tình yêu vĩnh cửu?

Thời gian – kẻ bách chiến bách thắng trong mọi cuộc thi Vậy mà tình yêu của họ vẫn luôn tươi mới như mùa xuân. Hãy thả hồn vào từng câu chữ và cảm nhận… sự mê say của người tình thấm đẫm và nhuẫn nhuyễn. Đích thực là tình yêu vĩnh cửu. Đúng là mỗi bài một vẻ. Nhưng tựu chung đều là những cây viết cự phách và đầy trải nghiệm.

Mùa Xuân có thể lý giải cho nhiều điều đấy là chưa kể đó còn là “cái cớ” cho tâm trạng và những tay bút tài hoa nên thật khó mà so sánh như đã nói. Dẫu vậy NA vẫn chọn bài thơ cho mình – bởi NA thấy mình ở trong đó – Bài thơ “Xuân chín - MS004/GK”

Cám ơn tác giả.

Cám ơn tất cả và chúc một mùa xuân hạnh phúc.

 

Thu Phong

Thực ra viết thơ buồn dễ tìm được sự đồng cảm hơn vì trên đời niềm vui thì ít nỗi buồn thì nhiều nhưng khi viết thơ nên cố gắng viết để cho thơ nâng mình lên thì có tác dụng tích cực hơn là suốt ngày than khóc. Có rất nhiều cuộc tình rạn vỡ chia lìa và rất hiếm cuộc tình trọn vẹn đó là những mối tình vượt thời gian đáng được ngưỡng mộ và đây chính là niềm mong ước được cố gắng lột tả trong những câu thơ của bài “Xuân chín” bài thơ mang số 4 mà bạn Nhân Ái đã chọn. Cảm nhận thơ cũng tùy vào mỗi người bạn là người luôn hướng tới một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn một người có suy nghĩ tích cực…chắc chắn cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và nhiều may mắn…( thầy bói đoán mò )

 Chúc bạn có một mùa xuân thật vui nhé.  

 

More...

Happy New Year

By Thu Phong

 
 
 
No more champagne
And the fireworks are through
Here we are me and you
Feeling lost and feeling blue
It s the end of the party
And the morning seems so grey
So unlike yesterday
Now s the time for us to say...
 
Happy new year
Happy new year
May we all have a vision now and then
Of a world where every neighbour is a friend
Happy new year
Happy new year
May we all have our hopes our will to try
If we don t we might as well lay down and die
You and I
 
Sometimes i see
How the brave new world arrives
And i see how it thrives
In the ashes of our lives
Oh yes man is a fool
And he thinks he ll be okay
Dragging on feet of clay
Never knowing he s astray
Keeps on going anyway...
 
Happy new year
Happy new year! 
 
 
 
 
 
 

More...

Rưng rưng

By Thu Phong

.

 

 91 năm quốc khánh Rumani

 

Như thường lệ mỗi năm cứ kỷ niệm Quốc khánh Rumani là hội hữu nghị Việt - Ru lại tổ chức một buổi gặp gỡ́ để chào mừng còn chúng tôi thì những dịp này gặp lại bạn bè cũ ôn lại những kỷ niệm ngày xưa cái thời mới 16 tuổi vừa rời trường cấp 3. Vậy mà năm nào cũng có những người bạn từ khi ra trường mấy chục năm mới lại gặp nhau. Cơm áo đời thường đã lôi cuốn chúng tôi như những người bình thường khác rồi chợt một ngày lại nghe bạn gọi mày tao… đâu đó nhắc lại những bài hát chế mà các cậu con trai đặt ra để trêu chọc chúng tôi ai đó nhắc lại ngày xưa chính mình đã tham gia hát múa đội tuyển bóng chuyền bóng bàn…thấy cô bạn lăng xăng lấy cho mình cái này cái kia chợt lại có cảm giác như mình trở thành cô học trò nhỏ nhu mỳ ngày nào.
 
Nhớ hoài mái trường đã từng học những năm xa nhà vòng tay ấm áp của thầy cô giáo bạn bè. Chúng ta thực lòng biết ơn vòng tay bè bạn ngày đó trường ĐH Bách khoa tôi học tuy không nhiều sinh viên nhưng đã đào tạo cho Việt Nam bộ trưởng nhiều thứ trưởng tống giám đốc cán bộ cục vụ viện và nhiều G Đ viện NC cũng như cty kinh doanh thành đạt. Nhiều người còn và cũng có người đã mất.
 
Từ giã môi trường học đường để bước tiếp trên con đường đời chúng ta lại có thêm nhiều mối quan hệ nhiều bạn bè mới nhưng những gì đã có được mãi mãi không thay đổi. Có những người tuy tôi đã cố hết sức mà chẳng thể nhớ ra tên vậy mà họ vẫn sẵn sàng đọc tên mình và kể lại những kỷ niệm. Chao ôi sao mà thương thế nhỉ!!
 
Giống như hôm nay đây đang sinh hoạt trên cộng đồng net tôi thực sự cám ơn những người bạn đã bỏ thời gian công sức chia sẻ cùng tôi những hiểu biết để làm cho vốn kiến thức của mình đầy hơn cuộc sống của mình vui hơn có ý nghĩa hơn. Có những lúc tôi cũng đã nghĩ rất tiêu cực rằng: ảo ấy mà! nhưng rồi những tình bạn nồng ấm đã không cho phép tôi nghĩ như vậy nhất là khi tôi biết rằng một người bạn vừa từ cõi vừa chết trở về đã tìm đến tên tôi và chật vật với bàn phím cả tiếng đồng hồ chỉ để gõ một câu vô cùng đơn giản đầy tình nghĩa:” Mình sẽ trở lại gặp bạn đợi nhé!”
Chợt thấy lòng rưng rưng!
 
29/11/2009
 
Thu Phong
 
 
 

 

 

Bâng khuâng

(Tặng những người bạn của tôi IPB1113)

 

Cứ ngỡ là mình đã quên nhau

Năm tháng phủ tro tàn lên ký ức

Chiều nay gió hát lời chân thực

Trước biển xanh chẳng giấu nổi chính mình

 

Xa lắm rồi cái thưở ấy tóc xanh

Cả tám đứa mày tao vô tư lự

Có ai nghĩ về ngày mai… rồi hôm nay sẽ cũ

Chỉ nghịch đùa trêu chọc thế thôi

 

Xa thật rồi mùa thu lá phong rơi

Polizu lời ngu ngơ giấu vội

Trái mận xanh chát chua chới với

Một thoáng vô tình hờn giận cũng vu vơ

 

Mới hôm qua mà đã thành ngày xưa

Gặp lần sau biết ai còn ai mất

Thời gian trôi giữa dòng đời tất bật

Ký niệm đong đầy bâng khuâng nhớ... chiều nay

 

Hải Phòng Đồ Sơn 8/3/2009

Thu Phong 

 

More...

Ừ thì

By Thu Phong

 .

 

Ừ thì

 

Ừ thì chuyện đã qua rồi

Mình đâu níu lại được thời xuân xanh

Chữ tình thưở ấy trong lành

Như sương buổi sớm mong manh

thật là!

 

Ừ thì vẫn biết mình xa

Còn đây nửa mảnh trăng ngà biệt ly

Đường bằng nẻo ấy anh đi

Vui tươi anh nhặt nhớ gì nơi đây

 

Ừ thì vẫn một vòng tay

Hôm qua nồng ấm hôm nay kêu buồn!

Chớp giông cào xước hoàng hôn

Bên thềm riêng bóng trăng suông ngủ vùi

 

Ừ thôi gạt hết ngậm ngùi

Chữ tình là thế có rồi như không

Níu làm chi ngựa đã giong

Em không chờ nữa không mong không buồn

 

Ừ thì quên phứt quên luôn!!!

Trên tay giọt lệ hay sương vơi đầy…

 

17/11/2009

Thu Phong

More...

Món quà

By Thu Phong

 

 

 

 

Món quà

 

Anh bảo:

Có sân chơi này rảnh rỗi thì em ghé qua chơi cho vui và anh cho tôi đường link dẫn tới vnblog của anh.Tôi thích thú với trang blog và ngưỡng mộ anh.Trước đây tôi chỉ biết đi làm chăm sóc gia đình có thời gian thì giải trí với truyện đọc và phim truyền hình …

Tôi đã đến với thơ một cách bất ngờ và quen anh một cách vô tình trên diễn đàn thơ mới. Anh đã từng bước dìu tôi trên con đường vần luật câu từ… Anh thường nói :”Gặp được nhau vu vơ với thơ trên cõi ảo thế này cũng đã là quá vui nơi trần thế có được niềm vui này là món quà tuyệt vời rồi còn mong gì hơn nữa… “

Tôi đã đến với vnblog như thế và hôm nay đúng tròn một năm.

Biết bao kỷ niệm vui buồn với những người bạn cùng chia sẻ xướng họa đối đáp thơ và có cả những người bạn đã bước ra từ cõi ảo để trở thành bạn trong cuộc sống.

Thế mà .... còn anh ..... giờ này anh đang phiêu lãng nơi đâu!!!!!!

Dù sao đi nữa xin được cám ơn anh đã tặng em món quà vô cùng ý nghĩa này.

Chúc anh mãi vui và bình an.

 

Thu Phong  

 

 

Gọi mây

 

 Mây dìu gió bước vào cõi ảo

Gió thả hồn bay bổng lang thang

Buồn tàn thu mà vẫn xốn xang

Nắng cuối chiều sánh vàng như mật

 

Chốn ảo nhưng cảm xúc chân thật

Hoàng hôn buông tím ngắt vần thơ

Một năm rồi thả những mộng mơ

Bao khắc khoải đường xưa lối cũ

 

Mây đâu rồi! Vén màn sương phủ

Lạnh se lòng tội lắm vần thơ!

 

Hoahn

 

 

Blog

 

"Sân chơi này... em ghé qua chơi"

Tôi theo đường link tôi tới

Quả đây cũng là thế giới

Muôn hương muôn sắc đời thường

 

Tôi đến với thơ. Thơ cho tôi hương

Tôi lẫm chẩm đi theo vần theo tứ

Tôi đến được với trời đất tứ xứ

Giang cánh bay trên ảo... vô bờ

 

Với người với thơ trên ảo vu vơ

Chia sẻ buồn vui... qua màn.. qua phím

Nơi trần thế có gì hơn thế

 Blog ơi như một món quà

 

Anh là ai? À! Anh là ảo

Một năm tròn từ ngày anh bảo

Ta bước cùng nhau trên ảo mượt mà

Câu thơ vui câu thơ buồn câu thơ thiết tha

 

Xin gửi lời cảm ơn tất cả!

 

Bảy Thi

 

 

Thôi nôi Blog

 

Thời gian như vó ngựa

Một năm thấm thoắt trôi

Mới hôm nào chập chững

Bây giờ đã thôi nôi

 

Những câu thơ chở nắng

Những câu thơ chở mây

Và cả buồn vui nữa

Nuôi Blog từng ngày

 

Thơ là ly sữa nóng

Nhạc là bữa cơm ngon

Ơn bạn bè cần mẫn

Cho Blog lớn tròn

 

Những tấm lòng thắp nến

Nghe niềm vui lung linh

Nẻo đường dù dài lắm

Blog không một mình

 

Rồi mai thơ lại đến

Rồi mai nhạc tìm sang

Đùa vui cùng Blog

Thêm ấm buổi thu tàn...

 

PL 5.11.09

 

 

 

 

 

 

More...

Chiều thu

By Thu Phong

 

 

 Bài thơ cảm tác bên nhà VV Phúc

 

 

Chiều thu

 

Có một chiều nắng trải mênh mông

Trên cánh đồng cũng vàng phai sắc lá

Lũ chim sà xuống đùa vui trên phiến đá

Tôi thả hồn theo mây gió hoàng hôn...

 

Tôi thả hồn theo tiếng đàn người buông

Nghe đây đó muôn lời thủ thỉ

Nghe suối hát ngàn lời yêu tuyệt mỹ

Nghe sương rơi huyền ảo cõi dương trần

 

Tiếng người ca hòa trong tiếng nhạc rừng

Tôi như bay trong ngàn lối mộng

Tôi như đắm trong hương hoa gió lộng

Tôi ngây say trong thu vàng mênh mông

 

Ta bên nhau trên một lối đi chung

Dệt mơ hoang giữa muôn vàn hoa lá ...

 

Thu Phong

 

 

More...

Duyên nợ tiếng leng keng

By Thu Phong

.

 Thơ nối vần với anh Tuấn Phong

 

Duyên nợ tiếng leng keng !

 

Bao năm rồi không nghe tiếng leng keng

Không còn thấy rao quà đêm phố cổ

Tiếng chuông vọng từ chùa xa Trấn Vũ

Da diết bâng khuâng... nhắc nhở sớm chiều

 

Tiếng leng keng rung động trái tim yêu

Những kỷ niệm xưa quên rồi ...thức dậy

Chiếc vé năm xu ... cái thời ...xa ấy!

Yên Phụ Bờ Hồ Cầu Giấy .... còn đâu !

 

Tiếng leng keng giục chân bước lên tàu

Tuổi ấu thơ ...đi chơi tàu điện

Tiếng leng keng ... đi vào lời hẹn

Đêm cuối tuần tìm bến đỗ chờ nhau ..

 

Mùa hè về tiếng ve gọi thêm mau

Và má ai chợt ửng màu hoa phượng

Ta chót say để bây giờ cứ vướng

Phương trời hồng một thuở tựa chiêm bao

 

Đôi mắt em như cả một trời sao

Anh bị đắm suốt một đời chưa tỉnh

Tiếng leng keng rung màn đêm yên tĩnh

Giục ta về ... chuyến tàu vét .... đêm nay

 

Đường Cổ Ngư lồng lộng gió Hồ Tây

Dốc Yên Phụ ...chia tay... đi vào nỗi nhớ

Tiếng leng keng ! Kỷ niệm xưa còn đó

Bao cuộc tình...duyên nợ ...Tiếng leng keng

 

10052009

Thu Phong 

More...

Chén rượu mời

By Thu Phong

 

Chén rượu mời

(Tặng Phalenr và các bạn NR cho 1 lần gặp mặt)

 

Mượn ly này gió xin được làm quen

Nắng Sài gòn rực ấm nồng men lạ

Phút ban đầu chỉ thoáng qua rồi đã

Thấy thân quen như con chữ thật thà

 

Ly rượu này có tình người phương xa

Mang sương ban mai nằm trên góc lá

Giọt nước ngọc chắt từ trong bàu đá

Cho ta say nghiêng ngả chút men đời

 

Ly rượu này họa tiếng đàn chơi vơi

Bản tình ca ngàn đời của biển

Gió ít nói chỉ lặng mang trìu mến

Giấu vào trang thơ nhỏ tặng người

 

Chén rượu này dành mời em tôi

Đừng đốt chiều bằng cái nhìn như thế

Tôi ngu ngơ làm sao tránh né

Lỡ bén rồi biết dập lửa làm sao …

 

22/09/2009

Thu Phong  

More...