Chia sẻ cảm nhận cho bài thơ “Xuân chín”

.

 

 

Cùng các anh chị và các bạn:

Thu Phong viết thơ cũng tựa như nghe nhạc chơi game hay nấu ăn vậy… như một cách thư giãn giữa cuộc sống bộn bề … nhưng cuộc sống vốn cũng buồn nhiều hơn vui nên hay viết thơ buồn nhân dịp xuân về trong không khí xuân náo nức và cũng nhân dịp valentin 14/02 Thu Phong có viết bài thơ “Xuân chín” sau đây là cảm nhận của bạn Lưulytim và Nhân Ái cho bài thơ “Xuân chín”. Thu Phong biết rằng thơ Thu Phong còn lâu …rất lâu mới chạm tới chữ hay và Xuân chín cũng không phải là bài thơ hay nhưng rất cám ơn những đồng cảm của các bạn… cám ơn sự đồng cảm tuyệt vời của những người bạn TP chưa một lần biết mặt. Thu Phong rất vui nên muốn chia sẻ những cảm nhận này…

 

 

Muốn post rồi ngưng ngưng rồi post . Ai nói bình cũng được LLT chỉ có viết cảm nhận của LLT thôi . Nếu phật lòng ai thì thứ lỗi cho LLT nhé .

Thu Phong ui bài viết hôm bữa LLT chưa post nè cứ lu bu hoài sáng tới giờ . Nếu có gì sai cho LLT xin lỗi nha

Giữa không gian tươi vui rộn rã muôn màu sắc lộng lẫy chào đón mùa Xuân thi nhân nườm nượp kéo nhau vào vườn thơ đối ẩm anh ngồi đây mặc cho thế sự trôi nổi mặc cho cuộc đời đảo điên trong tâm trí anh chỉ có đôi mình thôi em yêu !Anh không không hoa hoè như các thi nhân khác luôn bảo tình yêu là vĩnh cửu nhưng anh tin chắc rằng trong thời gian qua bên nhau tình yêu dành cho em vẫn phơi phới ngút ngàn và thanh cao như ngày đầu mình bẽn lẽn trao nhau nụ hôn đầu.

 

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân

Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽn

Ánh mắt em bờ môi em thánh thiện

Và nụ hôn ngây ngất đến không ngờ

 

Trời 2 câu trích đoạn trong lá thư gửi tình nhân nhoè nhoẹt của mình mà tác giả chỉ diễn tả bằng 1 đoạn thơ ngắn hay. Thế mới biết cái tài của thi sĩ . Làm thơ không phải dễ muốn cho bạn đọc hiểu trọn ý thơ mình lại càng khó. Bao nhiêu ý đẹp dàn xếp sao cho thuận mắt càng không phải chuyện dễ làm . ( hèn chi ông trời ổng biết nên kiếp này không cho mình làm con chai con chai dziết thư cua gái dài dòng như vậy là hỏng chắc )

 

Đi bên nhau như lạc giữa trời mơ

Lãng đãng mây và hoang đàng những gió

Tóc em bay hay tâm hồn anh đó

Nhẹ vô chừng mê hoặc quá em ơi

 

Tâm hồn ngây ngất khi được cùng em chung đôi. Mây xao xuyến gió gợi tình. Tóc em bay mà ngỡ tâm hồn anh say chếch choáng. Chếch choáng trong biển men của ái tình. Anh không dám bảo rằng lý trí mình đã bị bóng dáng em quyến rũ mà chính anh đã tự mình tình nguyện ngụp lặn trong vũng mê hoặc tình em. (nghe bài " những lời mê hoặc" của Ngọc Lan hoài nhớ lại còn phê " ) Hình dáng quyến rũ thì nói gì cái này tóc bay thôi cũng mê hoặc đúng là khi tình yêu dâng tột đỉnh !

 

Xuân lòng ta hay xuân của đất trời

Cái nắm tay sao ấm nồng đến vậy

Thảm cỏ xanh nụ hoa vàng vẫy vẫy

Khúc nhạc nào len hơi thở chơi vơi

 

Cảm giác mặn mà theo sau cảm giác chân tình rất trữ tình và thơ mộng ! Cứ như sóng biển từng làn liên tiếp chạm nhau đưa tâm hồn độc giả vào giấc mơ yêu đương thật bình yên nhưng không kém nồng nàn.

Chơi vơi trong sự Êm Dịu !

 

Bàn chân xuân có lẽ đã đến rồi

Nên chênh chao lời theo lời bối rối

Hạt mưa xuân khe khẽ thôi đừng vội

Để mơ màng mùa xuân chín trên môi

 

Xuân đã đến thật rồi nên lòng người xuyến xao khó tả còn bao nhiêu lời trong lòng chưa kịp thốt ra những dòng chữ cứ rối tung lên. Ngoài kia hạt mưa đầu mùa bắt đầu rơi. Năn nỉ mưa ơi mưa khe khẽ thôi mưa nhé để cảm giác mơ màng nghe xuân chín trên môi.Bài thơ có phải là quá dễ thương đáng yêu không thì còn tùy người cảm nhận.

Chưa ai định nghĩa được Tình Yêu một cách trọn vẹn qua thơ văn. Bài thơ này LLT đã tìm thấy tình yêu có cả sự thanh cao ẩn hiện ngọt ngào và thơ mộng ! Với LLT bài thơ rất là dễ thương đáng yêu lắm ! Nếu ai đã yêu qua 1 lần sẽ thấy được từng lời tác giả muốn nói .

Tác giả ui níu LLT có nói gì sai thì bỏ qua cho LLT nha .

Please !

 

 

Thu Phong:

Lưulytim thân mến

Thường thì cảm nhận của mỗi người tùy vào bài thơ và tâm trạng của mình khi đọc nhưng LTT đọc thế này thì TP đúng là ngất…thật..TP ít khi viết được thơ vui có lẽ vì mình hay gặp những điều k vui nhưng cũng nhờ có cuộc thi thơ này mới viết 1 bài thơ vui vì muốn cái tình được gắn liền với mùa xuân ..và là một mùa xuân vĩnh cửu…một tình yêu vĩnh cửu …dẫu bản thân mình chỉ đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó mơ ước vươn tới sự hoàn mỹ đó. Đã có mấy người có được cái hạnh phúc

 

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân

Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽn

 

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay tình yêu chớp nhoáng nhanh tới nhanh tàn đôi lúc thật buồn khi nghe bọn nhóc nói với nhau :”thôi yêu hay không thì nói nhanh bận quá đi mất chẳng có thời gian yêu nữa”(k nói tất cả đâu nha mong k có ai giận vì điều này chính TP đã nghe nhiều lần ở cơ quan)Thì cái cảm giác

 

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân

Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽn

Đáng trân trọng lắm.

 

Hihihih…chia sẻ với LTT đôi dòng về bài thơ này thôi.

Cám ơn LLT rất nhiều vì những cảm nhận rất rất đẹp dành cho “Xuân chín” chỉ tiếc TP không có tài để viết hay hơn thôi.

LLT vui thật nhiều nhé.

 

Nguyên văn bởi Nhân ái

Xuân chín - MS004/GK

Sự thủy chung và tình yêu vĩnh cửu?

Thời gian – kẻ bách chiến bách thắng trong mọi cuộc thi Vậy mà tình yêu của họ vẫn luôn tươi mới như mùa xuân. Hãy thả hồn vào từng câu chữ và cảm nhận… sự mê say của người tình thấm đẫm và nhuẫn nhuyễn. Đích thực là tình yêu vĩnh cửu. Đúng là mỗi bài một vẻ. Nhưng tựu chung đều là những cây viết cự phách và đầy trải nghiệm.

Mùa Xuân có thể lý giải cho nhiều điều đấy là chưa kể đó còn là “cái cớ” cho tâm trạng và những tay bút tài hoa nên thật khó mà so sánh như đã nói. Dẫu vậy NA vẫn chọn bài thơ cho mình – bởi NA thấy mình ở trong đó – Bài thơ “Xuân chín - MS004/GK”

Cám ơn tác giả.

Cám ơn tất cả và chúc một mùa xuân hạnh phúc.

 

Thu Phong

Thực ra viết thơ buồn dễ tìm được sự đồng cảm hơn vì trên đời niềm vui thì ít nỗi buồn thì nhiều nhưng khi viết thơ nên cố gắng viết để cho thơ nâng mình lên thì có tác dụng tích cực hơn là suốt ngày than khóc. Có rất nhiều cuộc tình rạn vỡ chia lìa và rất hiếm cuộc tình trọn vẹn đó là những mối tình vượt thời gian đáng được ngưỡng mộ và đây chính là niềm mong ước được cố gắng lột tả trong những câu thơ của bài “Xuân chín” bài thơ mang số 4 mà bạn Nhân Ái đã chọn. Cảm nhận thơ cũng tùy vào mỗi người bạn là người luôn hướng tới một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn một người có suy nghĩ tích cực…chắc chắn cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và nhiều may mắn…( thầy bói đoán mò )

 Chúc bạn có một mùa xuân thật vui nhé.  

 

thuphong

Gửi Đào Phan Toàn

.
Buổi sáng tới nhà tôi gặp điều mới mẻ
Hỡi tình yêu muôn thủa mãi không già
***
Giữa cuộc đời nhiều bão táp mưa sa
Mãi tươi mới một tình yêu bất diệt

Hì...cám ơn bạn.

daophantoan

Buổi sáng tới nhà tôi gặp đièu mới mẻ
Hỡi tình yêu muôn thủa mãi không già!

thuphong

Gửi Khải Nguyên

.
Cái link em cho chị chẳng nghe được bài nào trừ bài trong youtube nhưng chị tìm lại trong diễn đàn nơi chi sinh hoạt chung với LLT thì thấy có mấy bài LLT đã hát chất giọng trong và hát hay thật trước chị k để ý mấy góc đó.
Cám ơn em.
Đôi khi mình lại phát hiện ra những điều mới lạ từ những người bạn quanh mình ... K hiểu chị sẽ phát hiện ra điều gì mới ở cậu nhóc này nữa đây nhỉ :D

Khải Nguyên

Lúc nào chị onl vào YM em đưa link cho chị nghe chị LLT hát cực hay luôn đảm bảo chị TP sẽ ngất ngây đắm say. Nhất là những ca khúc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ. Trên cả tuyệt vời luôn!

Hay để vài bữa em đưa lên nhà em một entry nhé! Mà thôi chị vô đây nè!.

thuphong

Thu Phong gửi Nhân Ái

.
Cám ơn bạn đã chia sẻ.
Bạn nói tới chân thiện mỹ thì đúng quá rồi. Nhưng với TP thơ chỉ là viết vu vơ thế thôi như một lời tâm sự. Trúng đâu thì trúng...

Thơ có thể viết vui hay buồn tùy lúc và tùy vào tâm trạng của người viết TP cũng hay viết thơ buồn nhưng trong một ngày chọn lúc vui để thả thơ còn nỗi buồn thì quên đi cũng thật khó lắm thay.
Dù vậy nỗi buồn trong thơ mong sao cho buồn mà không ủy mị buồn mà không tiêu cực cũng thật khó và TP chỉ mong muốn sao cho nỗi buồn nỗi trách giận trong thơ mình nhẹ như gió mềm như mây như có như không…
TP nhớ có một bản nhạc mà khi nghe nó xong dường như ai cũng muốn tự tử vậy bản nhạc đó có hay không? Quá hay chứ nhưng giá trị nó mang lại cho cuộc sống thì thật đáng sợ. TP không mong có cái hay đó.

Chỉ là đôi dòng chia sẻ suy nghĩ thôi

Chúc bạn vui

.

thuphong

Chia sẻ của Nhân Ái

.
Cám ơn bạn về lời nhận xét ... (và cả đoán mò nữa ... hì hì)
Đúng là mình luôn hướng tới một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn... (dù rằng chẳng ai có được điều đó trọn vẹn đâu). Nhưng NA nghĩ rằng chỉ cần "hướng tới" một cách đúng nghĩa và đạt được phần nào... đó chính là hạnh phúc rồi.

Thơ nói riêng và nghệ thuật nói chung đều hướng tới "chân - thiện - mỹ".
NA xin được chia sẻ một chút về cách cảm nhận về "nỗi buồn" mà bạn đã nói tới:

Nỗi buồn để chia sẻ và khi chia sẻ được nỗi buồn sẽ vơi đi. Có khi chỉ là được đọc những lời đồng cảm lời cám ơn... người viết sẽ cảm thấy hạnh phúc rồi.

Có người đọc được nỗi buồn trong thơ sẽ cảm thấy mình còn hạnh phúc hơn cả nhân vật trong thơ và có cách nhìn lạc quan hơn nhiều về tương lai của mình. Hạnh phúc chính là điều đó mà người viết chưa hẳn đã biết rõ được.

Nỗi buồn cũng là lời cảnh tỉnh giáo dục. Góp phần cho người đọc có thêm những kinh nghiệm sống mà họ chưa từng gặp phải. Bài học đó có khi đem lại hạnh phúc cho người đọc trong tương lai.
...

Trong nỗi buồn ... có cả niềm hạnh phúc
Trong niềm hạnh phúc ... có cả nỗi buồn

Sự đan xen làm nên cuộc sống muôn mầu.
Hiểu và hướng tới những điều tốt đẹp hay như đã nói trên gọi là "chân - thiện - mỹ" đó mới là mục đích mà thơ hay nghệ thuật hướng tới!

Chúc hạnh phúc!

.

thuphong

Gửi Khải Nguyên

.
Hì...hóa ra mấy cái diễn đàn thơ này cũng nhỏ nhỉ...
Lưu Ly Tím là lục tỷ của chị nhưng vừa mới gặp cách đây chưa lâu...chị chưa nói chuyện nhiều nhưng thích cách cô ấy thể hiện khi giao lưu với những người bạn khác...
Chị chưa nghe cô ấy hát bao giờ thế này phải mè nheo để nghe hát mới được.
Chúc em và gia đình một năm mới anh khang thịnh vượng. Mọi sự như ý cuối năm lấy vợ sang năm có cháu...

Khải Nguyên

Chị ơi bài thơ XUÂN CHÍN rất tình tứ. Em cũng thích bởi xuân trong thơ chị không chỉ có độ chín của tình yêu mà còn độ thơm của trái cây vừa chín tới. Xuân đất trời là điều tự đến còn xuân của em anh là xuân giao hòa xuân thi vị xuân hồng. Đẹp lắm!

Chị Lưu Ly Tím em thường kêu chị Hai chị thơ mềm hát rất hay ngang ngửa nghệ sỹ nhân dân của ta đấy! Trước em có sinh hoạt chung diễn đàn khungtroitim.com nên em biết! Chị cho Khải Nguyên hỏi thăm chị ấy nhé! Nói KN rất mê giọng ca của chị chúc chị cùng gia đình đón xuân vui!

Từ đầu năm đây là comment đầu tiên em viết ở nhà chị mong và kính chúc chị cùng toàn thể gia đình sức khỏe may mắn và hạnh phúc! Chúc con gái chị năm nay có tin vui nhé!

thuphong

Gửi Cát Biển

.
Chúc bạn một năm mới thật vui may mắn và hạnh phúc.
Thực ra đây là bài thơ mà TP hay đùa với các bạn là đề cử để giật giải bài thơ dở nhất nhưng rất cảm động với tấm chân tình mà bạn bè dành cho mình...đó mới là niềm vui lớn nhất mà thơ mang lại cho TP.

Một lần nữa chúc bạn và gia đình an khang thịnh vượng.

catbien

Tình xuân

Đi bên nhau đã chừng ấy mùa xuân
Vẫn ngờ ngàng như lần đầu bẽn lẽ

Thơ chân thành và lời bình tinh tế đó là những điều Cát Biển cảm nhận được khi đọc entry này. Chúc bạn vui!