Đến Trường

 

 

 

Đến trường

 

Mẹ cùng con đến trường

Sao giống ngày thơ bé

Mây trời trôi rất nhẹ

Ban mai chỉ màu hồng

 

Mắt con cười thật trong

Lời ríu ran thỏ thẻ

Tay bé bỏng run khẽ

Trong tay mẹ cậy nhờ

 

Hôm nay mình đến trưòng

Trời lặng trong như thể

Mây bay và nắng đổ

Giữ bước con chênh vênh

 

Bàn chân con ngập ngừng

Lòng mẹ nhiều lo lắng

Như đang nếm vị mặn

Trăn trở bao nỗi niềm

 

Con hãy ngước nhìn xem

Hoa sưa đầu mùa nở

Trắng trong và bỡ ngỡ

Như hôm nào đi thi

 

Con hãy vững bước đi

Dẫu có nhiều gian khó

Dần buông bàn tay nhỏ

Nhưng mẹ mãi bên con

 

Thu Phong 16022009

 

 

 

 Cám ơn anh Nguyên Thoại

Chỉ có anh mới hiểu và chia sẻ với Thu Phong những vần thơ những suy nghĩ thấu tình như vậy.

Chúc anh mãi chỉ có niềm vui.

 

Nhẹ tênh !

 

 

Bàn chân bước nhẹ tênh

Vòng tay đan thật ấm

Bên con là biển rộng

Bên mẹ là triều lên

 

Lời nguyện cầu đêm đêm

Cho mùa xuân biết hé

Con trở về thơ bé

Trong mắt mẹ thuở nào

 

Con giọt sương nôn nao

Cười đùa cùng tia nắng

Mẹ hạt mưa thầm lặng

Len lỏi vào đất sâu

 

Niềm vui đã từ lâu

Như xa tầm tay với

Tin yêu nào biết đợi

Hoa trái sẽ tràn trề

 

Con đêm trắng mải mê

Mẹ canh thâu mòn mỏi

Đã bao lần dấu hỏi

Nấc nghẹn tiếng ầu ơ…

 

Một buổi sáng như mơ

Ngập tràn hoa cùng nắng

Hai mẹ con tươi tắn

Bàn chân bước… nhẹ tênh !

 

17/02/2009Nguyên Thoại 

 

 

 

 

thuphong

Gửi Thu Hoài

.
Sưa ở Tam Kì khá đẹp.Nếu một lần nào đó bạn có dịp ghé qua vào mùa sưa nở chắc chắn sẽ ko bao giờ quên! tớ chắc chắn đấy!
***

Tam Kỳ là thành phố nhỏ nhìn thanh bình và sạch đẹp mình có đi qua đó mấy lần nhưng chưa dừng lại bao giờ. Bạn mình cũng nói mùa hoa sưa vàng ở đó rất đẹp hy vọng sẽ có dịp dừng lại đó vào mùa hoa sưa.
Chúc bạn luôn vui

Thu Hoaì

Sưa ở Tam Kì khá đẹp.Nếu một lần nào đó bạn có dịp ghé qua vào mùa sưa nở chắc chắn sẽ ko bao giờ quên! tớ chắc chắn đấy!

Thu Phong

.
@ Hương Trà: Cám ơn những dòng chia sẻ của bạn đã cho mình và các bạn khác biết nhiều hơn về Hương Trà và hoa sưa vàng. Hà Nội chỉ có hoa sưa trắng thôi và mùa cũng rất ngắn...Mong manh.
Chúc bạn vui nhiều nhé.

Thu Phong

Hương Trà

Cảm ơn Thu Phong đã đưa hình ảnh Sưa Tam Kỳ lên blog để giới thiệu cùng bạn đọc.
Mình là người làng Hương Trà nơi được trồng rất nhiều loài sưa mà bạn đã giới thiệu. Để có thêm thông tin về hoa sưa đối với các bạn cần tìm hiểu mình xin phép nêu thêm một vài chi tiết:
Sưa vàng còn có tên là dáng hương (gọi nôm na là hương vườn)là loài lấy gỗ (nhà cửa ở làng mình đều được làm gỗ từ loài cây này)vào mùa đông cây sưa trút sạch lá chỉ trơ lại thân và cành nên sưa có tác dụng ngăn ngừa bão rất tốt (nó chưa từng bị ngã đổ do gió bão - dù quê mình là khu vực nhiều bão). Vào khoảng đầu tháng hai âm lịch sưa bắt đầu đâm lộc xanh lá rồi trỗ hoa. Người dân quê mình có quan niệm từ lâu đời rằng thời tiết rất lệ thuộc vào sự sinh trưởng của cây sưa (mình cũng đã kiểm nghiệm và thấy có đúng) có một số phương từ chỉ thời tiết ở quê mình như: mùa ủ hoa sưa (trờ thường râm mát ấm nồng) gió rụng đài mưa trôi đài (đài sưa là cái cuốn hoa sau khi cánh đã rụng)...
Hoa sưa màu vàng tươi nở phủ cả cây che kín hết lá chỉ nở rộ trong một ngày rồi rụng cánh. Lúc đó cả không gian Hương Trà được phủ vàng bởi hoa sưa đường làng mặt cỏ dòng sông Tam Kỳ phủ kín những cánh hoa sưa lấm tấm. Hương hoa sưa thơm nồng. Phố Tam Kỳ được hưởng mùi thơm phảng phất đó nhưng dân trong làng Hương Trà thì hơi "bị" chịu vì nó quá nồng nàn hì hì.
Trái sưa có hình chiếc lá chớn gai hạt sưa nhỏ cũng thỉnh thoảng nẩy mầm thành cây non nhưng người ta thường dâm cành để tạo câu mới (vì nó rất dễ dâm cây).
Sưa mọc nhiều ở khắp miền Trung nhưng không hiểu sao khi vào Google thì chỉ thấy sưa vàng Hương Trà thì được nói đến nhiều.
Sưa có một dấu ấn rất đậm nét trong lòng của mọi người dân Hương Trà. Có nhiều ý kiến đề xuất thành phố Tam Kỳ nên chọn cây sưa làm biểu tượng nhưng đề xuất đó nay chưa được phê duyệt.
Lần nữa mình chân thành cảm ơn Thu Phong và các bạn!
Hương Trà

Lê Trường Hưởng

Gửi Thu Phong

Hoa Sưa đẹp và nhiều kỷ niệm thế
Thì Thu Phong hãy giữ lấy trong thơ
Còn phía tôi cũng thật bất ngờ
Thêm yêu mến một loài hoa mình...ghét

Thu Phong

.
Đọc bài thơ làm HVV nhớ lại ngày đầu tiên đến nhà trẻ của mình...Hình như cả mẹ và con đều khóc !
Chúc chị vui.

HoaVôngVang

Những kỷ niệm tuổi thơ khi nào cũng đẹp mà em. Chị nhớ buổi đầu đưa con bé lớn nhà chị đến lớp mẫu giáo nó nhìn các bạn khóc mà không khóc nhưng ngày hôm sau nhất định kh chịu đi học nữa và khi đó mới khóc và nói: "Con không đến lớp khóc thi với các bạn đâu". Thật tức cười và cũng thật dễ thương.
Chúc em vui nhiều nha.

hoa vông vang

Đọc bài thơ làm HVV nhớ lại ngày đầu tiên đến nhà trẻ của mình...Hình như cả mẹ và con đều khóc !
Chúc chị vui.

thuphong

.
@ Anh Hưởng: Đúng là thế anh ạ. Nhưng bây giờ người ta nhìn nhận về hoa sưa khác lắm rồi cái vẻ đẹp trong trắng của nó thật tuyệt vời thật mong manh và hoa sưa chỉ nở trong một thời gian rất ngắn có hai tuần là tàn rồi. Biết bao người bỏ công chỉ để chụp được ảnh hoa sưa trong mùa xuân. Hoa sưa bây giờ là một trong những nét đẹp của Hà nội được ca ngợi đó anh.
“Nếu như Hà Nội mùa thu làm say lòng người bởi hương hoa sữa thơm nồng từng con phố nếu như mùa đông làm hiu hắt không gian với những cây sấu già trơ trụi nếu như mùa hè cháy lên sắc tím bằng lăng thì tạo hoá cũng thật công bằng khi ban cho mùa xuân một nét riêng của mình – hoa sưa.
Dưới cái nắng nhẹ nhàng của mùa xuân sắc hoa sưa thật chan hoà dịu dàng nhưng nếu đứng dưới một tán hoa sưa sau cơn mưa mới cảm nhận hết sự khác biệt kỳ lạ của nó. Giống như một thứ ánh sáng vừa mát mẻ vừa làm tâm hồn người ta thanh tĩnh có thể xua tan hết muộn phiền…
Hoa sưa gắn với tôi “cả một trời” kỉ niệm của thời sinh viên. Đó là những ngày đi học qua con đường Hoàng Hoa Thám xanh mướt bốn mùa với những tán cây rợp lá. Đó là những chiều lang thang trong vườn Bách thảo để nhớ tên của các loài cây. Và đặc biệt hơn đó là vào mùa xuân khi những chùm hoa sưa đầu tiên hé nở rồi rộ lên như say như mê trong một sắc màu tinh khiết.
Cứ mỗi độ xuân sang thời tiết ấm áp lên hoa sưa lại rực nở trên những con đường đầy mộng mơ cùa Hà Nội. Hoa sưa trắng cây trắng trời như những bông tuyết bay trong gió mà chẳng bao giờ tan biến mất. Cái màu trắng muốt tinh khôi trong tiết trời se se lạnh sao mà yêu đến lạ.
Cây sưa ngủ vùi giữa mùa đông lạnh lẽo dưới cái tán sù sì với lớp lá vàng ảm đạm để rồi một ngày xuân bỗng bừng lên trút cái lớp vỏ già nua trở thành nàng tiên mùa xuân xinh đẹp. Chẳng có một tâm hồn nào lại không một lần rung lên khi bắt gặp vòm hoa lặng lẽ kiêu sa ấy. Cũng chẳng có vần thơ bức tranh nào diễn tả hết cái hồn của sưa giống như tâm hồn người con gái Hà Nội - biết bao năm trôi qua vẫn chẳng đổi thay…
Một chiều lang thang trên những con đường quen thuộc tôi chợt giật mình vì mới chỉ mấy hôm trước đây thôi hoa sưa còn e ấp điểm vài sắc trắng trên những thân cành khẳng khiu mà giờ lại nồng nàn nở bung lên sức sống mãnh liệt. Bỗng nhiên cảm thấy lòng rưng rưng như gặp lại một người bạn cũ.
Cũng thật chẳng sai khi ai đó nói rằng: “Hoa sưa có mùa và mùa ngắn nhất năm”. Nhanh lắm cái khoảnh khắc hoa rộ lên để rồi lại vụt qua chỉ như trong chớp mắt. Vẻ đẹp tươi tắn nhưng cũng thấm đẫm những u hoài hoa mang trong mình quy luật vĩnh hằng của tạo hoá cái đẹp thế gian chẳng thể giữ được cho riêng ai rồi sẽ đến một lúc lụi tàn.

undefined

Còn đây là hoa sưa ở Tam Kỳ Quảng Nam.

Đi trên đường làng Hương Trà ngồi trên thảm cỏ bờ sông dưới tán sưa vàng óng chìm trong hương sưa thoảng nhẹ một mùi thơm trong vắt tinh khiết chợt thấy người Tam Kỳ thật sang trọng! Đã bao giai đoạn khó khăn thế mà những hàng sưa nầy vẫn được giữ để chỉ mối năm mươi ngày được chìm trong không gian như đủ sức thanh lọc bất cứ thứ gì này.
Mùa sưa nở cả làng Hương Trà sực nức một trời hương cơ hồ như mùi của dạ lý lẫn ngọc lan phảng phất thêm một chút mộc mạc của hoa dủ dẻ buổi hoàng hôn cộng với một chút ngất ngây của nụ lài nở bung trong nắng sớm…
Hoa sưa rắc vàng trên đường làng rắc vàng lên tóc người rải vàng lên cả dòng sông Tam Kỳ quanh năm tràn nước trong vắt."

undefined

Thu Phong sưu tầm

Lê Trường Hưởng

Gửi Thu Phong

Quả Sưa ở Hà Nội
Được gọi là "quả thối"
(Theo đúng cả nghĩa đen)
Đưa vào thơ...không nổi!

Bài thơ thật sáng trong
Tình mẫu tử mênh mông
Ý hay lời lại đẹp
Hư cấu chút...sao không?

thuphong

.
@ anh Hưởng

Mùa này chỉ có hoa sưa thôi ạ.
Hoa sữa là của mùa thu mà.

TP